Toàn Quốc Vai trò của chất béo động vật mang lại cho cơ thể

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi chuatribenhdaitrang, 10/7/16.

 1. chuatribenhdaitrang

  chuatribenhdaitrang New Member

  Bốn phần trăm sức nặng cơ thể là chất béo, trong một vài bộ phận, cơ bắp, hệ thần kinh trung ương. Đó là 1 số chất béo cần thiết (essential) Vì một số cơ quan này sẽ ngưng hoạt động nếu không sở hữu chất béo.
  Nam giới nên duy trì tỷ lệ từ 8-25% chất béo, nữ từ 19-35%. Lực sĩ hơi thấp hơn, nhưng nếu xuống dưới 5% cho nam và 16% nữ thì không tốt cho sức khỏe và vận động kém đi. Người mập phì sở hữu tỷ lệ chất béo trên 30%.
  Chất béo thường bị dư luận dân chúng cũng như một vài nghiên cứu khoa học cho là thành phần không tốt đối với sức khỏe con người, nếu sử dụng quá nhiều.

  Tác động tốt của chất béo động vật

  Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng cho 1 số chức năng của cơ thể (ngoại trừ tế bào thần kinh não tủy mà đường glucose là nguồn năng lượng chính yếu). Chỉ với 20 g chất béo tồn trữ là ta có đủ năng lượng làm việc trong một ngày.
  Chất béo tham dự vào nhiều phản ứng sinh hóa học trong cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ em, là thành phần để tạo ra testosterone, estrogens, acid mật, là màng bọc của những tế bào, giúp trung gian chuyên chở 1 số phần tử dinh dưỡng, là dung môi hòa tan nhiều loại sinh tố như A, D, E, K và làm ruột hấp thụ một số sinh tố này.
  Một acid béo rất cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được và phải được thực phẩm cung cấp là linoleic acid. thiếu chất này, da bị viêm và khô, bong vẩy, sự tăng trưởng cơ thể giảm; nước tiêu thụ nhiều và bị ứ lại trong cơ thể và khả năng sinh sản có thể gặp rối loạn.
  Về ẩm thực, con người thích ăn chất béo Bởi vì chúng làm tăng hương vị đậm đà cho món dùng, hỗ trợ món dùng trông hấp dẫn hơn. Nấu nướng với một miếng thịt có nhiều vân mỡ tạo ra một món ăn mềm ngon mà không phải nêm ướp.
  Chất béo tới chậm tiêu, no lâu đồng thời kích thích ruột tiết ra hóa chất cholecystokinin. Chất này tác động lên não bộ giúp chống khẩu vị, tạo ra một cảm giác no đủ, khiến cho ta không muốn sử dụng nữa. Bởi vì thế, nếu chống số lượng chất béo xuống dưới 20% tổng số năng lượng cung cấp để tránh cân, ta sẽ mau đói và sẽ dùng nhiều hơn. Hậu quả là sẽ tăng cân thay Bởi vì giảm.
  Muốn khắc phục điều này, khẩu phần ăn cần được gia tăng chất xơ có trong rau và trái cây để giúp “chất độn”.
  Mô mỡ có ở dưới da bảo vệ sự thất thoát nhiệt của cơ thể; là lớp bao che và chống đỡ cho các cơ quan như mắt, thận; hiện diện trong màng tế bào, trong một vài thớ thịt
  Như vậy, với những vai trò kể trên, ta thấy là chất béo cần thiết cho cơ thể.

  rắc rối là ta phải tổ chức những buổi sử dụng như thế nào để cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu của cơ thể, với một tỷ lệ chất béo hợp lý, vừa phải để chống hậu quả của dư thừa, mập phì..

  Ảnh hưởng xấu của chất béo động vật khi lạm dụng

  Chất béo chỉ trở thành có hại khi con người lạm dụng chúng hoặc dùng 1 vài chất dinh dưỡng Khác quá với nhu cầu của cơ thể mà lại không vận động, tiêu ăn. Năng lượng từ các chất này sẽ tích tụ thành các lớp mỡ béo ở vùng mông, vùng bụng, đưa lại mập phì.
  Mập phì là là khi cân nặng cơ thể quá mức trung bình khoảng 20%.
  Chính xác hơn, Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ xác định mập là khi chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index-BMI) ở mức 30 kg/m2 hoặc cao hơn, lý tưởng là trong khoảng 21- 22 kg/m2.

  Ngoài số lượng, địa điểm mà chất béo trụ cũng quan trọng: ở nam giới chất béo thường tụ chung quanh bụng với hình dạng như trái táo; nữ giới ở vùng hông, có hình dạng như quả lê.
  Béo phì ở vùng bụng đưa tới nhiều rủi ro bệnh tật hơn Vì chúng tung những chất béo sở hữu hại vào mạch máu, đưa tới cao huyết áp, tắc nghẽn động mạch rồi bệnh tim.
  Quá nhiều chất chất béo giữa 1 số cơ quan trong bụng (visceral fat) là rủi ro của tiểu đường loại 2, bệnh tim và cao cholesterol trong máu…v v

  Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm đại tràng bằng thuốc đông y

  Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm đại tràng

  Có thể bạn quan tâm: Thuốc đại tràng
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...