Toàn Quốc Vai trò của hoa mai trong đông y chữa bệnh

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tranbichngoc, 8/6/16.

 1. tranbichngoc

  tranbichngoc Member

  Hoa mai nói chung là loại hoa được dùng làm đặt hoa online hà nội cây cảnh chính trong dịp Tết chủ yếu ở miền Nam. Mai vàng có lẽ đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hoa mai trắng cũng được dùng làm cây cảnh và còn có tác dụng chữa bệnh. Trong Đông y, mai trắng được sử dụng để chữa các bệnh như ho, tức ngực, bỏng, hầu sưng đau, sốt cao, chóng mặt, chán ăn, giúp long đờm, viêm đường hô hấp.
  Hoa mai trắng hay còn gọi là bạch mai, cây cơ, lạp mai, lạp mộc, hoàng lạp, hương mai, tuyết lý hoa có tên khoa học là Prunus armenica. Cây cao khoảng 3 đến 5 mét, nở hoa vào mùa xuân, màu trắng, cuống hoa ngắn, gui hoa ve vietnam nhiều nhị xếp thành 2 vòng. Theo y học phân tích, hoa mai trắng có nhiều tinh dầu như linalool, borneol, benzyl, cineole, alcohol, terpinneol, farnesol, indol,….và các chất khác như caroten, calycanthine, meratin,… Tinh dầu hoa mai trắng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế các vi khuẩn có hại như trực khuẩn, ecoli, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lao,…
  [​IMG]
  Hoa mai trắng có tính ấm, vị ngọt hơi đắng, không độc, có tác dụng giải thử sinh tân, hóa đàm, khai vị tán khuất, thường được sử dụng để chữa các bệnh như lao hạch, chán ăn, tức ngực, sốt cao, chóng mặt, long đờm, shop hoa tuoi quan 12 viêm đường hô hấp. Người ta còn dùng hoa mai đã được phơi khô, hãm với nước nóng làm trà giúp giữ ấm đường hô hấp, trong mùa đông, giúp trừ ho bổ phế, giảm ho, do lâu ngày.

  Các bài thuốc từ hoa mai trắng mà bạn có thể áp dụng một số bài thuốc như sau. Chữa đau bụng do nhiễm lạnh dùng hoa mai trắng và tiệm hoa tươi chu sa sấy khô, tán bột uống 3 g với rượu trắng. chữa ho lâu ngày dùng 9g hoa mai trắng hãm như trà uống hằng ngày hoặc dùng 10g hoa mai trắng, 10g khoản đông hoa, 60g gạo tẻ đem ninh thành cháo cho thêm một chút mật ong chia ăn thành các bữa nhỏ trong ngày. Chữa các cơn đau thắt ngực, tăng huyết áp dùng 3g hoa mai trắng, dạy cắm hoa nghệ thuật 10g thảo quyết minh đem hãm với nước sôi trong bình 15 là dùng được. Chữa nấc dùng 5g hoa mai trắng, 5 tai hoa hồng, 3 lát gừng, 100g gạo tẻ, sắc gừng tươi lấy nước bỏ bã và cho gạo vào ninh thành cháo, khi cháo sắp chín cho hoa mai vào đun sôi lại là được, hoa dam tang chia thành các bữa nhỏ ăn trong ngày. Chữa bỏng dùng hoa mai trắng ngâm với tinh dầu trà rồi bôi vào vùng bị bỏng. Chữa khó thở, tức ngực dùng 10g hoa mai trắng, 15g qua lâu, 10g đan sâm đem sắc uống trong ngày. Chữa nôn mửa dùng 5g hoa mai trắng, 5ml nước cốt gừng tươi đem hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút là được.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...