HCM Vai trò của thủ tục hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi nghiepvuktgec, 22/7/16.

 1. nghiepvuktgec

  nghiepvuktgec Member

  Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, xuất nhập khẩu hải quan ngày càng được hoàn thiện, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, kinh tế đối ngoại phát triển, đặc biệt giữ vững sự ổn định thị trường nội địa, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh tế quốc gia phát triển bền vững. Chính vì thế nhu cầu của những người được đào tạo xuất nhập khẩu ngày càng được nâng cao, là một người học xuất nhập khẩu các bạn đạt biết chú trong đến các vần đề về thủ tực hải quan, nó có vái trò rất đặt biệt trong quá trình xuất nhập khẩu của đấ nước.

  [​IMG]
  - Kinh tế đối ngoại phát triển thì vai trò của thủ tục hải quan càng quan trọng, nó không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa mà còn là một trong những công cụ của Nhà nước để bảo vệ lợi ích chủ quyền kinh tế, an ninh quốc gia; bảo hộ, thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển; bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và tạo nguồn thu ngân sách nhà nước. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây thì vai trò của thủ tục hải quan ngày càng được chú trọng và đảm nhiệm trọng trách hết sức quan trọng trong hệ thống quản lý kinh tế của đất nước, cụ thể:

  + Thứ nhất, thủ tục hải quan được Nhà nước sử dụng như là công cụ để quản lý hành chính đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
  Thực hiện thủ tục hải quan chính là thực hiện quyền hành pháp trong lĩnh vực hải quan và do cơ quan quản lý hành chính nhà nước thực hiện. Tất cả các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đều phải tiến hành thủ tục hải quan, những trường hợp không làm thủ tục hải quan hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật đều không được chấp nhận thông quan. Người khai hải quan và cán bộ công chức hải quan có trách nhiệm phối hợp với nhau và cùng với cơ quan quản lý khác của Nhà nước để thực hiện các nội dung công việc đó.
  Thủ tục hải quan được thực hiện theo trình tự quy trình qui định và liên tục để đảm bảo thông quan nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Thống nhất quy trình thực hiện từ bộ hồ sơ xuất trình, cách xử lý trong các chi cục, các cục hải quan trong toàn quốc. Thủ tục hải quan phải được thực hiện công khai, minh bạch nhằm đảm bảo tính thống nhất.
  + Thứ hai, Nhà nước sử dụng thủ tục hải quan như là công cụ để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ngoại hối, tiền Việt Nam qua biên giới nhằm bảo hộ và thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ lợi ích chủ quyền kinh tế và an ninh quốc gia.
  + Thứ ba, Nhà nước thông qua thủ tục hải quan để thực hiện thu thuế hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như các khoản thuế khác có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu đối với ngân sách nhà nước. Cụ thể bao gồm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Với nhiều nước đang phát triển, thuế thu từ hàng hóa xuất nhập khẩu (đặc biệt là nhập khẩu) đóng góp một tỷ lệ lớn vào tổng số thu thuế nói riêng và ngân sách nói chung, do đó phải đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ. Nếu thu thiếu, thu không đúng do những hành động gian lận thương mại, buôn lậu… thì không những gây thất thu cho ngân sách nhà nước mà còn tạo điều kiện cho hàng nước ngoài xâm nhập thị trường nội địa, bán phá giá…
  + Thứ tư, Nhà nước sử dụng thủ tục hải quan như là công cụ để thực hiện thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  Thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do cơ quan hải quan thu thập và cung cấp thông qua việc thực hiện thủ tục hải quan giúp Nhà nước thực hiện việc quản lý kinh tế vĩ mô, xây dựng chính sách thuế, chính sách thương mại quốc gia, giám sát thị trường và đánh giá việc thực hiện các hiệp định thương mại song phương, đa phương, đàm phán và giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế; làm thông tin đầu vào hệ thống tài khoản quốc gia và cán cân thương mại, lên kế hoạch xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng… Thông tin thống kê về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một nhu cầu cần thiết của mọi quốc gia.
  + Thứ năm, thủ tục hải quan có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hợp tác, hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới.
  - Hải quan không chỉ hoạt động ở cửa khẩu biên giới mà hoạt động dọc biên giới, cả trong nội địa, ở tất cả những nơi có nhu cầu làm thủ tục hải quan, giám sát, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, không chỉ phối hợp với lực lượng trong nước mà còn phải hợp tác chặt chẽ với các tổ chức hải quan quốc tế và khu vực.
  - Hải quan với vai trò là “người gác cửa nền kinh tế đất nước”, là lực lượng biên phòng trên mặt trận kinh tế. Do vậy, việc thực hiện thủ tục hải quan có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu; hoạt động đầu tư, du lịch; hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa; hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

  Với những vai trò quan trọng như vậy thì nó có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình xuất nhập khẩu của đất nước. Chính vì vậy chương trình đào tạo xuất nhập khẩu của trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (GEC - website: gec) sẽ đào tạo các bạn rất kỹ về chuyên đề thủ tục hải quan, và đây sẽ làm điều kiện tiên quyết cho những người làm xuất nhập khẩu có thể thành công trong công việc thúc đẩy quá trình xuất khẩu của nước ta để phát triển kinh tế đất nước.

  Nguồn: http://me.zing.vn/zb/dt/miumiucit/24835927?from=writeblog&sharefb=1#shared
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...