Toàn Quốc Vẫn chưa tìm được chủ mới cho đất vàng cạnh Hồ Gươm

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranthuydung, 2/6/15.

 1. tranthuydung

  tranthuydung Member

  Hiện tại, khu đất vàng số 9 Đinh Lễ, Hà Nội vẫn chưa tìm được chủ mới sau hơn 1 năm rao bán với mức giá 70 tỷ đồng.
  hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được xem là nơi sở hữu giá đất cao nhất Thủ đô. Với vị trí đắc địa tại khu vực này, các khu đất vàng gần như đã có chủ, số lượng dự án chưa triển khai cũng chỉ tính trên đầu ngón tay.

  >>> Dự Án Hot: Dự án chung cư The Vesta - Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

  Tuy nhiên, vẫn có những nghịch lý xảy ra. Đó là đất vàng số 9 Đinh Lễ (tọa lạc gần Hồ Hoàn Kiếm) dù rằng đã có chủ trương chuyển nhượng cho các đối tác khác từ hơn 1 năm trước với mức giá 70 tỷ đồng nhưng tới nay, vẫn chưa tìm được khách hàng.

  Trong khi, ở khu vực Hàng Bài, chỉ tính riêng tiền giải phòng đền bù của một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã lên đến con số 1 tỷ đồng/m2. Vậy đâu là duyên cớ dẫn đến nghịch lý này?

  hao hao, đất vàng số 9 Đinh Lễ đang thuộc sở hữu của Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad). Kể từ khi tiến hành cổ phần hóa tới nay, khu đất này cũng chính là tài sản lớn nhất của Vinexad.

  ngày nay, trên khu đất đó là toà nhà Văn phòng 5 tầng của Vinexad với diện tích sàn khoảng 1.500m2, diện tích đất 314,5m2. Bên cạnh làm văn phòng, một phần diện tích đó hiện đang được Vinaxad cho thuê lại. Theo tìm hiểu của phóng viên, phần diện tích hội sở là đất thuê của quốc gia, còn thời hạn tới năm 2026.

  Tiền thuê đất hiện phải trả hàng năm phải trả là 540 triệu đồng/năm, so với năm 2010, tăng 12 lần. Từ năm 2013-2014, việc cho thuê văn phòng đã bắt đầu gặp khó khăn vì diện tích trống tăng lên và giá thuê giảm. Theo thời kì đầu tư, một số kết cấu của tòa nhà đã xuống cấp.

  Trong khi, doanh thu chỉ được 2 tỷ đồng nếu khai khẩn cho thuê làm văn phòng tất cả. Năm 2014 là 1,4 tỷ đồng. thành ra, Vinexad đánh giá việc dùng trụ sở tại số 9 Đinh Lễ hiện nay không có hiệu quả. Đặc biệt, về lâu dài tiền thuê đất sẽ còn tăng cao và gây khó khăn trong hạch toán phí tổn.

  bất động sản
  Đất vàng số 9 Đinh Lễ vẫn chưa tìm được chủ mới. Ảnh: Internet
  Trên thực tế, từ những năm 2012, việc chuyển nhượng khu đất này đã manh nha nhưng việc chuyển nhượng này chỉ được ban bố để tìm đối tác khi đến tận đại hội cổ đông năm 2014.

  Sự lưỡng lự này là do một phương án được Vinexad xem trước đó là sẽ lên kế hoạch đầu tư lâu dài ở số 9 Đinh Lễ như: đầu tư khách sạn, đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê hoặc làm dịch vụ... nhưng công ty không có vốn, dùng vốn vay thì không hiệu quả.

  Công ty này cũng đã kêu gọi các đối tác hợp tác đầu tư nhưng qua nghiên cứu khảo sát và nghiên cứu những đối tác đều dừng lại ở nể có ý muốn hiệp tác đầu tư.

  bởi thế, Vinexad đành tuyển lựa phương án bán đứt trụ sở nêu trên và dùng tiền bán trụ sở để mua văn phòng khác để làm trụ sở lâu dài, chia cho cổ đông tiền mặt theo tỷ lệ sở hữu cổ phần nhằm tăng thu nhập, bảo đảm lợi quyền của cổ đông và bổ sung vốn lưu động.

  Lãnh đạo Vinaxad đưa ra mức giá bán được là 70 tỷ đồng. Nhưng lý giải về việc đưa ra mức giá bán này, lãnh đạo công ty chỉ đưa ra những viện dẫn về giá chào bán của một số khu đất khác trong khu vực như: vị trí số 1 Bờ Hồ (bây chừ là toà nhà văn phòng của một ngân hàng) đang chuyển nhượng với giá chưa tới 200 triệu đồng/m2 hay vị trí khu đất ở Phố Lò Đúc...

  Bên cạnh đó, những đối tác thương lượng chuyển nhượng cũng đã không được tiết lậu, mà chỉ được nhắc tới khi trả giá cao nhất là 200 triệu đồng/m2.

  Vấn đề ủy quyền tuốt tuột cho Hội đồng quản trị bán trụ sở mà không đề cập tới bán đấu giá, định giá... khiến cổ đông cho rằng, việc bán tài sản quan trọng này của công ty đang thiếu minh bạch.

  Dù đưa ra một mức giá không phải là cao, nhưng hơn 1 năm, khu đất vàng này vẫn không tìm được đối tác.

  Theo Vinexad, đã có năm bảy đối tác vào làm việc nhưng không có kết quả. nguyên cớ là do hạn vận đất thuê không còn nhiều (còn 11 năm), thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và khu đất nằm trong khu vực bị hạn chế về chiều cao (không được xây quá 28m, tức là khoảng 7-8 tầng).

  Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư vào nhưng lại phải đi ra bởi cảm thấy hiệu quả đầu tư không cao. Việc bán khu đất vàng này ngày càng khó khăn vì việc khai hoang không hiệu quả trong khi thời kì thuê khu đất ngày càng rút ngắn.

  Do đó, trong Đại hội cổ đông của Vinexad 2015, Hội đồng quản trị công ty cũng đã quyết định đưa ra cơ chế "mềm" cùng mức giá đấu giá ngả nghiêng từ 63-70 tỷ đồng thay vì quy định giá "cứng" là 70 tỷ đồng.

  Quyền thuê đất của Vinexad và việc chuyển nhượng tài sản trên đất sẽ được tiến hành duyệt y hình thức đấu giá công khai. Vinexad có thể cùng hiệp tác liên doanh, liên kết nhằm đầu tư khu đất này hoặc "bán đứt" cho đối tác.

  dù rằng đã tính tới phương án "nhượng bộ" về giá bán nhưng việc có chuyển nhượng thành công khu đất vàng trên không thì rõ ràng vẫn là một bài toán khó đối với Vinexad trong khi vận hạn thuê khu đất chỉ còn 11 năm. Đáng chú ý, để xây dựng và phát triển một dự án cũng cần khoảng 5-7 năm. nên, hiệu quả dùng của khu đất trên vẫn là bài toán khó cho những đối tác muốn đầu tư vào.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...