HCM Văn phòng cho thuê: "Newbie" đang phá giá thị trường

Thảo luận trong 'Cho thuê Nhà, đất' bắt đầu bởi blkaka, 18/7/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Lợi nhuận ổn định, ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, không mất thời gian quản lý, tính thanh khoản cao... là những yếu tố thu hút nhà đầu tư đến với loại hình bất động sản đang lên: dịch vụ văn phòng ảo cho thuê.

  Sức bền lợi nhuận

  Nếu trước đây, khi nói đến căn hộ cao cấp, người ta nghĩ ngay đến mục đích phục vụ nhu cầu an cư, thì nay đã có sự thay đổi đáng kể về tiềm năng đầu tư của loại hình bất động sản này trong nhận thức của khách hàng. Một nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Theo CBRE Việt Nam thì “xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến. Đó là lý do mặt hàng office-tel (căn hộ văn phòng) được các chủ đầu tư tập trung đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

  Không sinh lợi một cách ồ ạt, nhưng bù lại loại hình này mang lại thu nhập ổn định và lâu dài nên đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Trung bình, mức độ sinh lời trong khoảng 8 - 12%/năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ. So với các kênh như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm thì lợi tức từ đầu tư office-tel cho thuê có phần lấn lướt, khả quan hơn; đặc biệt giá trị căn hộ còn gia tăng theo thời gian, nhất là ở những thành phố lớn “đất chật người đông” như Hà Nội và TP.HCM.
  Kênh đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư vừa muốn sinh lời và bảo toàn giá trị tài sản.

  Một khách hàng hiện đầu tư căn hộ office-tel Charmington La Pointe ngay mặt tiền Cao Thắng (Q.10) với mục đích cho thuê chia sẻ: “Trước đây tôi đầu tư chứng khoán, nhưng đây là kênh khó đoán xu hướng nhất. Do đó, hai năm trở lại đây, tôi chuyển hướng đầu tư bất động sản, loại hình căn hộ văn phòng ảo cho thuê. Đối với office-tel, vị trí là yếu tố tôi lựa chọn đầu tiên. Tôi vừa đặt cọc 1 căn office-tel Charmington La Pointe để khai thác cho thuê. Đối tượng thuê tại đây rất đa dạng: doanh nhân nước ngoài, doanh nhân khởi nghiệp, các công ty dịch vụ vừa và nhỏ, văn phòng đại diện...”.

  Lợi thế của căn office-tel so với nhà cho thuê đơn lẻ, nhà phố là khách thuê sẽ được hưởng các tiện ích nhà ở, văn phòng chuẩn quốc tế từ khu căn hộ cao cấp đã được chủ đầu tư thiết kế sẵn. Như office-tel Charmington La Pointe là một điển hình của căn hộ văn phòng cho thuê được tích hợp đầy đủ tiện ích chuẩn 4 sao: hồ bơi tràn trên không, spa, nhà hàng, khu mua sắm, rạp xem phim… Ngoài ra, đây là dòng căn hộ “lai” nên có cả tính văn phòng (office), lưu trú (hotel) hiện rất phù hợp với xu hướng sống tích hợp của giới trẻ hiện nay.

  Tổng quan tình hình văn phòng ảo quý I năm 2016

  Theo CBRE, trong quý 1/2016 các dự án văn phòng mới có giá thuê thấp hơn giá trung bình của thị trường đã kéo giá thuê trung bình của cả phân khúc giảm nhẹ
  Trong quý đầu tiên của năm nay, tòa nhà văn phòng hạng A, TNR Tower gia nhập thị trường đã cung cấp một lượng cung với 52.800 m2 diện tích sàn cho thuê, giúp tăng thị phần của tòa văn phòng hạng A lên 15%. Dự kiến đến cuối quý 1/2016, tổng diện tích sàn văn phòng tương đương khoảng 1.158.000 m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm đến 36% và 64%.

  Đáng chú ý là một dự án hạng B tại quận Từ Liêm đã bắt đầu cho thuê trong quý này, được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong quý tới cũng sẽ bổ sung thêm ra cho thị trường diện tích cho thuê khoảng 30.000 m2.

  Về tỷ lệ lấp đầy, theo khảo sát của CBRE, thị trường văn phòng cho thấy sự tăng trưởng mạnh, phần lớn từ nhu cầu nội địa với mức tiêu thụ 37.320m2, tăng 26% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B giảm 1,8 điểm% xuống còn 9 điểm%.

  Về mặt bằng giá phân khúc văn phòng cho thuê, do các dự án mới có giá thuê thấp hơn giá trung bình của thị trường, giá chào thuê của văn phòng hạng A giảm 4,2% so với quý trước và đạt 28,1 USD/m2/tháng. Mặt khác, giá chào thuê văn phòng hạng B tăng nhẹ 0,3% so với quý trước. Giá thuê thường tăng ở các tòa nhà phía Tây thành phố - khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển.

  Triển vọng thị trường năm 2016, CBRE dự đoán sẽ có gần 290.000 m2 được ra mắt thị trường trong năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là nguồn cung từ khu vực phía Tây sẽ chiếm đến 72% tổng thị trường cho thuê văn phòng ảo, dẫn đến mức độ cạnh tranh trong khu vực này ngày càng cao.

  Dù vậy, tổng quan năm 2016 dự đoán vẫn là năm của các tòa nhà hạng A bởi sẽ không có nguồn cung Hạng A mới trong năm nay. Thêm vào đó, giá thuê của các tòa nhà Hạng A, đặc biệt ở khu vực phía Tây, Đống Đa, Bà Đình đang ngày càng hợp lý hơn, tạo điều kiện cho các công ty có thể thuê được sàn văn phòng chất lượng cao với cùng mức giá của các tòa nhà Hạng B tại khu vực trung tâm.

  Điểm nhấn cho thị trường trong năm 2016, ngoài sự nở rộ của các lĩnh vực như công nghệ, điện tử, công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính và bảo hiểm vẫn đi đầu trong việc mở rộng văn phòng, thì sự phát triển mạnh của ngành outsourcing sẽ tạo ra những nhu cầu về diện tích thuê và làm mới điều khoản cho thuê, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường cho thuê văn phòng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...