Vì đâu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi huynq231, 7/10/16.

 1. huynq231

  huynq231 Member

  Một vấn đề không phải mới với nhiều sinh viên, cầm tấm bằng giỏi ra trường, nhưng không hề dễ xin việc như trong suy nghĩ. Hàng loạt thủ khoa vẫn “ung dung” ôm máy tính cả ngày để tìm được công việc ưng ý
  Theo nghiên cứu, có một thực tế rằng, những đối tượng là sinh viên làm thêm, thực tập từ năm 3, năm 4,... tuy kết quả học tập không cao nhưng khả năng làm việc rất tốt. Còn những sinh viên có thành tích tốt trong học tập, thường không tránh khỏi bỡ ngỡ lúc bắt tay vào làm thực tế.
  Lý giải điều này, Nhà báo Kim Dung chia sẻ: “Mục tiêu lẫn quá trình tổ chức hoạt động đào tạo của một trường đại học, cao đẳng khác hoàn toàn với một doanh nghiệp. Chúng ta có cố gắng đào tạo học với hành nhưng việc thực hành, thực tập còn có những hạn chế nhất định”. không những thế hiện nay các nhà tuyển dụng đều đã thay đổi quan điểm và tư duy: họ cần những nhân viên có khả năng chứ không cần những cái máy với tấm bằng được chứng nhận loại giỏi để rồi lại phải tốn thêm công đào tạo những điều cơ bản không có trong sách vở. Đó chính là sự khác biệt rất to giữa người học giỏi, thi giỏi và người giỏi, là lời giải cho câu hỏi vì đâu tốt nghiệp loại giỏi vẫn lo thất nghiệp.
  Là một công việc chẳng thể thiếu trong bất kỳ tổ chức nào nên Kế toán luôn là một trong những ngành nghề thu hút nhân lực to nhân lực mặc dù lượng Sinh viên tốt nghiệp kế toán thất nghiệp không hề ít. Bởi bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, ứng viên chưa đáp ứng được đòi hỏi của những doanh nghiệp ở nhiều kĩ năng khác như nộp báo cáo thuế, đốc thúc công nợ của khách hàng… và đặc biệt là những kĩ năng về hành chính như quản lý văn phòng, quản lý những loại giấy tờ, văn bản…
  Với mục tiêu giúp các em sinh viên có được cơ hội nghề nghiệp vững chắc sau lúc ra trường, song song bắt kịp xu hướng tuyển dụng những ứng viên đa năng – có thể kiêm nhiều vị trí công tác nhằm gọn nhẹ bộ máy, tiết giảm giá tiền cho doanh nghiệp, Cao đẳng nghề Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp theo hướng ngành “2 trong 1” nghĩa là có thể đồng thời đảm nhận tốt hai nhiệm vụ Kế toán và Hành chính văn phòng.
  Từ mục tiêu trên, ngay từ đầu Cao đẳng nghề Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã định hướng xây dựng chương trình đào tạo sát thực tế công việc, với 70% thời gian học thực hành nhằm giúp cho sinh viên tiếp thu những kiến thức của chương trình một cách tốt và thuần thục nhất đảm bảo sau khi tốt nghiệp có thể làm được việc luôn mà không cần phải đào tạo lại. Song song đó, còn đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử để gia tăng cơ hội việc làm và giúp Sinh viên có thu nhập cao hơn.
  Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung đã từng chia sẻ: các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa, bằng Giỏi mà không kiếm được việc làm, theo tôi thực sự là có vấn đề. Liệu có phải các bạn đang làm những thợ học chăng?”. Cao đẳng Nghề Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông có thể tự tin đảm bảo rằng: SV tại trường sẽ không là những thợ học, những em sẽ là những người thật sự giỏi trong xã hội hiện nay.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...