Toàn Quốc Vì sao bạn luôn thấy mình thua kém bạn bè?

Thảo luận trong 'Đào tạo, Tuyển sinh' bắt đầu bởi linhntk, 30/1/18.

 1. linhntk

  linhntk Member

  Xem thêm: ngành dược sĩ, học quản trị kinh doanh online, đại học thành đô khoa dược
  đa số mọi người đều có những thời điểm so sánh chính mình với người khác và cảm thấy mình kém cạnh bạn bè về nhiều mặt. Tại sao lại dẫn đến tình trạng như vậy, hãy cùng tìm hiểu xem căn nguyên là do đâu nhé:
  1. Do tâm lí mặc cảm
  Tính tự ti và hay mặc cảm có thể hình thành từ khi bạn còn nhỏ. Nhưng không nên tự ti thái quá, điều đó sẽ khiến cho bạn luôn thấy mình không bằng những người khác mặc dù trên thực tế, bạn có thể còn tài hoa hơn họ và tài tình hơn bạn nghĩ rất nhiều.
  2. Do những câu chuyện "con nhà người ta" của ba má
  Chính vì bố mẹ kì vẳng ở chúng ta rất nhiều, nên thường có tâm lí nhắc đến "con nhà người ta" để so sánh với bạn. Điều này rất khó tránh khỏi bởi lẽ chúng ta đều có những người quen biết được gọi là láng giềng. Khi họ gặp ba má của bạn, điều họ muốn làm là khoe về thành tựu học tập của con cái họ. Niềm tự hào ấy là lẽ đương nhiên.
  Hiểu được điều này, bạn sẽ bớt cảm thấy tự ti hơn và có thêm động lực để cố gắng.
  3. Có những người bạn chưa thích hợp
  Chọn bạn để chơi không phải là một việc dễ dàng. Có những người không thật sự trân trọng bạn, họ luôn tỏ ra ghen ghét và chê bai vẻ bề ngoài, gia đạo, và thậm chí là cả việc học của bạn. Do đó, bạn luôn phải chịu những áp lực và thấy mình thua kém họ. Hãy tìm ngay những người bạn biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau đi lên, chứ đừng chọn những người chỉ muốn dìm bạn xuống!
  4. Thầy cô góp một phần không nhỏ
  Trong lớp luôn có rất nhiều những thành phần: học trò giỏi, khá, trung bình, cá biệt… thỉnh thoảng, thầy cô chỉ quan hoài đến những học trò ưu tú và xuất nhan sắc mà quên mất hoặc không nhận ra sự cố gắng, tiến bộ của bạn. Điều này sẽ khiến bạn thêm động lòng vì sự cố gắng của bạn không được ưng ý.
  Nhưng không phải thầy cô nào cũng như vậy, đừng nhìn vấn đề một cách bị động quá nhé!
  5. Lên đường điểm từ đầu đã chẳng công bằng
  Cuộc sống chính là như vậy. Ngay từ khi bạn sinh ra, bạn đã không có được gia đạo phong túc như người ta, công bằng ở đâu cơ chứ? Vì lên đường điểm đã không công bằng nên bạn phải cố gắng hơn bạn bè nhiều lần để chứng tỏ bản thân chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đừng vì nó mà luôn nghĩ rằng mình không bằng những người khác. Hãy cho họ thấy rằng tuy xuất phát điểm không như nhau nhưng hoàn toàn có thể đứng cùng vị trí với nhau!
  6. Quá tin vào những giới hạn
  Bạn luôn tin rằng mỗi người chỉ tài giỏi ở một hoặc nhiều nhất hai lĩnh vực. Đúng là như vậy. Nhưng điều đó không có tức là giới hạn của con người chỉ dừng lại ở một, hai điều đấy. Khả năng của con người là vô hạn. Chỉ khi bạn tin tưởng vào khả năng của chính mình và dám bước ra khỏi những giới hạn của bản thân, bạn mới có thể bứt phá và thành công được. Suy cho cùng, khi bạn không còn lo sợ về thất bại, bạn sẽ dễ thành công hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...