Toàn Quốc Vì sao vừa dùng điện thoại vừa sạc dễ bị điện giật?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi dothao1994, 9/6/16.

 1. dothao1994

  dothao1994 Member

  Theo các chuyên gia, vừa sạc vừa dùng điện thoại là thói quen cần sớm loại bỏ bởi nhiều rủi ro, trong đó, đáng lo nhất là bị điện giật gây hiểm nguy đến tính mạng.

  Vừa qua, trường hợp một nam sinh tên Xiong Xuan, 18 tuổi, Vũ Hán, Trung Quốc sắp thi đại học đã bất thần bị điện giật chết khi dùng điện thoại đang cắm sạc một lần nữa cảnh báo người dùng về nếp hiểm nguy này.

  nguy hiểm khi vừa dùng điện thoại vừa sạc

  giảng giải về căn nguyên người dùng có thể bị điện giật, thậm trí mạng vong khi dùng điện thoại đang cắm sạc, TS Đặng Hoài Bắc, Trưởng khoa Kỹ thuật điện tử, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cho hay bất kỳ dòng điện thoại nào cũng có thể gây hiểm nếu dùng không đúng cách hoặc linh kiện của bộ sạc không đảm bảo, không rõ cỗi nguồn.

  Trong quá trình sạc, nếu các linh kiện điện tử không đảm bảo chất lượng, bị hỏng, mạch nguồn có thể bị đánh thủng dẫn tới việc điện áp cao phóng thẳng tới điện thoại liên tiếp hoặc lập tức gây ra hiện tượng điện giật hiểm nguy cho người dùng, nhất là những điện thoại vỏ kim khí.

  [​IMG]

  Hình ảnh nam sinh bị điện giật được ghi lại từ camera an ninh. Ảnh: Reddit.
  Tiến sĩ Phùng Anh Tuấn, Phó trưởng bộ môn Thiết bị điện - điện tử Viện Điện Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết chiếc sạc bảo đảm chất lượng phải bao hàm thiết bị có vai trò cách ly điện giữa hai phần đầu vào và đầu ra - tức chuyển đổi nguồn điện áp cao 220V xuống điện áp thấp 5V.

  Thiết bị này chính là phần hộp lớn nhất nằm phần đầu vào của sạc. Theo đó, sạc điện thoại cần có các tiêu chuẩn cụ thể như tiêu chuẩn cách điện giữa đầu ra với đầu vào được quy định tùy theo hệ thống tiêu chuẩn của từng quốc gia. ngoại giả, thiết bị này cũng cần phải bảo đảm tiêu chuẩn chống cháy nổ để không gây nguy hiểm cho người dùng.

  "Nếu đúng chuẩn, điện áp đầu ra rất thấp (5V), chẳng thể gây giật hay chết người. Song, khi chúng ta dùng thiết bị không đảm bảo đề nghị an toàn cách ly nguồn điện hoặc khi chúng bị hư hỏng phần cách điện bên trong, phần đầu ra có thể sẽ được nối thông điện với phần đầu vào. Tức điện áp đầu ra sẽ chính là điện áp nguồn (220V).

  Khi đó, ngoài khả năng gây cháy điện điện thoại do điện áp cao, người dùng có thể bị điện giật nếu chạm vào điện thoại, nhất là khi tay ướt", TS Phùng Anh Tuấn khuyến cáo.

  Theo TS Tuấn, để hạn chế những rủi ro rưa rứa, tốt nhất người dùng không dùng các bộ sạc nhái, không rõ xuất xứ. Đặc biệt, tuyệt đối không vừa dùng điện thoại vừa sạc và chỉ dùng khi pin đã đầy. ngoại giả, TS Tuấn khuyến cáo tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng di động để bảo đảm sức khỏe.

  Cách xử lý khi bị điện giật

  Về xử lý khi bị điện giật, kể cả trong trường hợp bị giật từ điện thoại đã nhiễm điện, bác sĩ Cao Xuân Phúc, Bệnh viện Quân y 103 khuyến cáo khi thấy người bị điện giật, chúng ta không nên lao vào ôm nạn nhân. Trong trường hợp này, chúng ta cần dùng các vật cách điện như thanh gỗ, củi, que nhựa,... gẩy bỏ dây điện và chiếc điện thoại ra khỏi người nạn nhân, càng sớm càng tốt và thực hiện sơ cứu tại chỗ theo các bước sau:

  - Bế xốc nạn nhân lên, ra khỏi vùng có dây điện, đặt xuống nền nhà, không có bất cứ thiết bị gì ngăn cách, mục đích truyền tải bớt lượng ion còn dư xuống mặt đất.

  - Khẩn trương thực hành kỹ thuật hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Hô hấp nhân tạo thổi vào miệng, bịt mũi nạn nhân lại. Ép tim ngoài lồng ngực thực hành ép giữa ngực, phía gần đầu xương ức, ấn mạnh từ trên xuống. Ấn đủ mạnh để làm di chuyển thành ngực xuống dưới, nhưng không quá mạnh để tránh gãy xương. Cứ 3 nhịp ép tim thì có một nhịp hô hấp. Cấp cứu cho đến khi nào bệnh nhân tỉnh lại, ho nồng nặc, tự thở được mới dừng.

  - Chuyển nhanh bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...