Toàn Quốc Viêm bàng quang cấp thường khó phát hiện

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi cuongcung, 9/12/15.

 1. cuongcung

  cuongcung New Member

  Bệnh viêm bàng quang cấp tính là một bệnh thường xảy ra đột ngột, trong đó có một vài triệu chứng có khả năng làm cho người bị bệnh dễ nhận biết mình đang lâm bệnh. viêm bàng quang cấp tính là chủng hay gặp nhất trong vài loại viêm đường tiết niệu dưới (niệu quản, bàng quang, niệu đạo). Thương tổn chủ yếu xảy ra tại niêm mạc bàng quang với những hình thái phù nề, sung huyết có khi gây xuất huyết. một vài triệu chứng thường xảy ra đột ngột như tiểu buốt kèm theo đau dọc theo từ niệu đạo lên bàng quang. Đau và buốt trong suốt thời kì đi giải và còn kéo dài sau khi tiểu hết nước tiểu trong nhiều phút. bởi niêm mạc bàng quang bị viêm nên rất dễ bị kích thích bởi đó số lần đi giải tăng sinh gây cho người mắc bệnh lúc nào cũng buồn đi tiểu . tuy vậy , do mỗi lần đi tiểu gây buốt nên người bị bệnh đái không hết nước tiểu phải tạm ngưng vì đau và buốt (gọi là tiểu dắt). Lúc bị bệnh nhiễm trùng bàng quang cấp, người bệnh thường có cảm giác tức ở vùng dưới rốn (vùng tương ứng với vị trí của bàng quang).

  [​IMG]

  Mặc dù viêm nhiễm bàng quang bởi vì viêm nhiễm nhưng ít khi sốt cao mà chỉ sốt nhẹ (hoặc không sốt) nên người bị bệnh không cảm nhận được. Nước giải thường đục ở đầu bãi hay toàn bãi, thậm chí nước giải có máu, gọi là tiểu máu (hoặc tiểu máu đại thể hoặc đái máu vi thể). tiểu tiện máu đại thể là đái ra máu cùng với nước tiểu mà ngay bệnh nhân cũng nhận biết được. tiểu máu vi thể là tiểu tiện ra máu nhưng mắt thường không thể nhận thấy mà phải làm khám soi kính hiển vi tìm hồng cầu trong nước tiểu mới nhìn thấy được. Chính hiện tượng giải máu đại thể gây nên người bệnh hốt hoảng, lo sợ không hiểu mình đang mắc bệnh gì.

  viêm bàng quang cấp gặp ở nữ nhiều hơn nam nhi , do ở đàn bà ngoài việc kết cấu của niệu đạo ngắn thì lỗ tiểu tiện gần với cơ quan sinh dục ngoài nên vi sinh vật rất dễ theo đường niệu đạo đi lên gây viêm nhiễm bàng quang (người ta gọi là viêm bàng quang ngược dòng). tuy thế đối với chị em , trong các ngày ngày đèn đỏ và sau hành kinh vài ba ngày trong nước tiểu tiện có thể còn lẫn một ít hồng cầu, vì vậy khi kiểm tra nước giải cho giới nữ nên hỏi kỹ vấn đề này.

  Viem bang quang, ngoài những biểu hiện lâm sàng thì siêu âm, chụp X-quang, kiểm tra nước tiểu tiện , nội soi bàng quang là hết sức cấp thiết . Nếu viêm bàng quang cấp tính mà không nhận ra sớm và trị bệnh đúng cách thức thì rất dễ trở thành nhiễm khuẩn bàng quang mạn tính. Thông thường do bệnh nhân ngại đi khám hoặc ngại không nói cho người thân, người nhà biết nhất là các trường hợp vừa mới thành hôn (do quan hệ tình dục nhiều và lại không đảm bảo vệ sinh) hoặc người cao tuổi, vì thế bệnh dễ trở thành mạn tính. nhiễm trùng bàng quang mạn tính thường xảy đến nhiều lần trong một năm với một số triệu chứng tương tự như nhiễm khuẩn bàng quang cấp tính nhưng âm ỉ hơn. do nhiễm khuẩn bàng quang lâu ngày nên thành của bàng quang bị dày lên, xơ hóa gây cho tính đàn hồi của bàng quang bị suy giảm mỗi lần co bóp để nhét nước giải ra ngoài, đặc biệt ở người lớn tuổi nên sẽ có biểu hiện tiểu són.

  Cần làm gì khi bị viêm nhiễm bàng quang cấp

  Khi nghi bị nhiễm trùng bàng quang cấp cần bình tĩnh và nên đi kiểm tra ở bệnh viện càng sớm càng tốt. Khi người bệnh đi xét nghiệm bệnh, chuyên gia sẽ chuẩn đoán lý do tạo ra nhiễm khuẩn bàng quang cấp, để điều trị và biện pháp dẫn cho bệnh nhân vài phương án khống chế cần thiết .

  nhiễm khuẩn bàng quang cấp hầu hết vì vi rút , cho nên cần vệ sinh sạch sẽ thường ngày đối với bộ phận sinh dục ngoài, nhất là thiếu nữ . Cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ trước và sau khi làm tình . Đối với bạn nữ cần lưu ý mỗi lần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài cần dội nước từ trước ra sau để phòng ngừa nước bẩn chảy vào cơ quan sinh dục và lỗ tiểu tiện . Khi có bệnh viêm nhiễm đường sinh dục - tiết niệu cần điều trị lành hẳn không để mầm bệnh nhiễm đến bàng quang và hệ thống tiết niệu nói chung.

  một vài bệnh như viêm niệu đạo, "vùng kín" , bàng quang do lậu cầu siêu vi hoặc E.coli hoặc chlamydia hoặc mycoplasma... là vài khuẩn cần chọn kháng sinh phù hợp để trị bệnh , nếu không, kết quả sẽ không được như ý muốn. vì thế người bị bệnh phải được trị bệnh theo đơn của thầy thuốc chuyên khoa khám bệnh và tiến hành một cách thức nghiêm túc , không tự tiện thay đổi thuốc, không tự động biến đổi liều lượng thuốc kháng sinh hoặc không được dừng chữa bệnh khi thấy hết hiện tượng nhiễm trùng bàng quang cấp. Nếu bệnh nhân nào tự ý ngưng sử dụng thuốc thì mầm bệnh chưa diệt trừ hết hẳn rất dễ nhiễm ngược dòng gây viêm nhiễm bàng quang, hoặc tạo điều kiện cho vi rút kháng thuốc kháng sinh.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...