Toàn Quốc Viêm đại tràng co thắt ăn gì tốt cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi sunshine16, 10/6/16.

  1. sunshine16

    sunshine16 Member

    Bên cạnh điều trị tận gốc nguyên nhân thì xây dựng một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp người bệnh viêm đại tràng hạn chế các triệu chứng và phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.Một thực đơn hợp lýlành mạnh không những giúp người bệnh giảm bớt được những cơn đau mà còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

    1. Để điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả người bệnh nên và không nên ăn gì?


    a) Nên ăn đầy đủ dinh dưỡng

    Bệnh nhân viêm đại trạng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, năng lượng theo cân nặng và mức độ hoạt động của cơ thể; nên ăn uống điều độ vừa mức, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

    Bệnh viêm đại tràng co thắt nên ăn đầy đủ dinh dưỡng


    Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không lactose để bổ sung đạm cần thiết cho cơ thể.Thịt xay hoặc bằm nhuyễn để giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn.
    Người bệnh bị táo bón bổ sung chất xơ chứa trong các loại hoa quả và rau xanh.
    Bị tiêu chảy thức ăn chứa nhiều chất xơ cellulose như khoai lang, đậu đen, đậu nành, rau muống, sầu riêng…
    Thức ăn chế biến cho người chữa đại tràng co thắt thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ.
    Nên massage theo chiều kim đồng hồ từ 200-300 vòng vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy để tạo thói quen đi ngoài một lần.

    b) Điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn

    Theo dõi chặt chẽ thực đơn của người bị viêm đại tràng, nếu ăn món ăn nào mà có cảm giác khó chịu thì cần phải tránh ngay. Người bệnh không nên sử dụng thức ăn

    Không nên ăn chất xơ dạng không tan như cellulose để hạn chế thành ruột bị “cọ xát”.
    Đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm và hành củ chưa hàm lượng chất xơ cao, có thể gây đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế.
    Không nên dùng các loại đồ uống rượu, bia, cà phê, trà…hoặc các thức uống chứa chứa cafein như nước ngọt có gas và nước tăng lực vì nó có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.
    Không hút thuốc lá, ăn đồ cay như ớt, tiêu, tránh các thức ăn ôi thiu và nhiễm khuẩn hóa chất.
    Giảm tối đa lượng chất béo, các loại thực phẩm có nhiều lactose có nhiều trong sữa, quả ngọt, mật ong… khi bị táo bón. Vì bệnh nhân kém hấp thu các chất này, ăn vào dễ bị đầy hơi, tiêu chảy.
    Hạn chế các loại gia vị và nước sốt có nhiều chất béo như sốt mayonaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì vì trong một số trường hợp nó có thể gây ra các triệu chứng viêm loét đại tràng.

    >> xem thêm cách chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả bằng củ riềng

    2 .Giới thiệu một thực đơn cụ thể cho người chữa bệnh viêm đại tràng co thắt
    [​IMG]

    Một thực đơn cụ thể cho người điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

    3- Tầm quan trọng của chất xơ trong việc chữa đại tràng co thắt

    Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng cholesterol, giảm nguy cơ bị bệnh tim, thậm chí ngừa một số loại ung thư.

    Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nếu thiếu chất xơ, sẽ gây táo bón. Táo bón lâu ngày gây giãn trực tràng, trĩ và nguy cơ ung thư đại tràng cao. Tùy theo độ phân tán trong nước mà chất xơ được chia thành hai loại: chất xơ tan và chất xơ không tan.

    Chất xơ tan có khả năng hòa tan trong chất lỏng, vào đường ruột dưới dạng gel; có tác dụng chống táo bón, tạo cảm giác no lâu, phòng chống béo phì, phòng ngừa tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa do loạn khuẩn, giảm cholesterol trong máu. Nguồn thực phẩm có chất xơ tan gồm các loại lá, rau, trái có độ nhớt cao, như: rau đay, rau mồng tơi, lá sương sâm, thanh long, các loại đậu nành, đậu ngự.

    Chất xơ cho sức khỏe
    Chất xơ không tan không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột, có vai trò chống táo bón, điều chỉnh cân nặng, hạn chế sự tăng đường máu sau ăn ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu, phòng chống ung thư trực tràng. Nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan gồm vỏ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, gạo lức, lúa mì, lúa mạch nguyên vỏ, các loại rau, củ, quả.

    Các chuyên gia khuyến cáo: một người lớn cần ăn khoảng 35 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày, trong đó phải đảm bảo trên 400g rau và trái cây. Ăn từ 300g – 400g rau, củ mỗi ngày sẽ nhận được từ 3g – 14g chất xơ.

    nước giải khát có chất xơ. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý các thành phần dinh dưỡng khác có trong những loại sản phẩm này như muối, đường, kali… để có thể chọn loại thực phẩm phù hợp nhất.

    >> Tham khảo thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...