Toàn Quốc Viêm thực quản trào ngược – Không cẩn thận là chết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 25/3/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Viêm thực quản trào ngược (reflux esophagitis) là trình trạng viêm, loét thực quản gây ra bởi các chất trào ngược ngay hay từng lúc từ dạ dày lên thực quản. chừng độ viêm thực quản trào ngược độ b phụ thuộc vào thời gian và tần số xúc tiếp giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Bệnh đang càng ngày càng trở thành phổ thông tại Việt Nam.

  nguyên do gây ra viêm loét thực quản

  Trào ngược bao tử – thực quản là hiện tượng dịch chứa trong dạ dày có thể vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản, thường xảy ra ban đêm đặc biệt sau ăn. Nếu các đợt trào ngược xảy ra ngắn và không gây triệu chứng gì, không gây viêm thực quản, được cho là trào ngược sinh lý. Thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với hiện tượng tiêu biểu là nôn, trớ.

  trao nguoc thuc quan trở thành bệnh lý khi nó xảy ra thẳng tính hơn, kéo dài hơn, gây nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật gọi là bệnh trào ngược dạy dày thực quản (GERD – Gastro Esophageal Reflux Disease). Bệnh lâu ngày không được chữa trị sẽ dẫn tới những bệnh khác và điển hình là những vấn đề can hệ đến thực quản như viêm thực quản trào ngược, barrett và ung thư thực quản.

  mức độ thương tổn thực quản

  Thực quản là cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp do quá trình trào ngược. Có thể có những biến chứng như viêm trợt, loét, chảy máu, hẹp thực quản… Khi nội soi thực quản, viêm thực quản trào ngược được Los Angeles Classificatio phân loại như bảng sau (với chừng độ hiểm tăng dần )

  [​IMG]

  Bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản (Theo phân loại viêm thực quản của Los Angeles Classificatio – xác định thương tổn trên nội soi)

  Viêm thực quản trào ngược mức 0

  Ở mức độ 0, acid bao tử trào ngược chưa tác động đến thực quản nên không thực quản chưa xuất hiện các vết viêm loét.

  Viêm thực quản trào ngược độ A

  Viêm thực quản trào ngược độ A thường có 2 mô tả chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Người bệnh cũng có khả năng nghẹn sau xương ức nhưng việc uống nước hay nuốt thức ăn vẫn am tường không vướng mắc. Tuy nhiên, bệnh khi không được phát hiện và điều trị đúng cách, các triệu chứng không còn là nóng rát sau xương ức mà người bệnh có cảm giác nóng rát cả vùng hầu họng hây hiện tượng ho, khó thở. Biến chứng nặng hơn của viêm thực quản trào ngược độ A là khả năng phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.

  Viêm thực quản trào ngược độ B

  Lúc này, viêm thực quản trào ngược độ B được chẩn đoán bởi những viêm nhiễm, những vết trợt niêm mạc với chiều dài > 5mm nhưng các vết trợt không giao hội hoặc có trường hợp tập hợp lại với nhau. thể hiện ở mức độ này là bệnh nhân có cảm giác đau khi nuốt. Lúc này, tần số xúc tiếp giữa acid trào ngược và niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên khiến các vết trợt loét gây đau, khó nuốt tạo cảm giác vướng, nghẹn khi ăn.
  Cảm giác khó nuốt tăng dần bởi niêm mạc thực quản phù nề khi lành để lại sẹo gây chít hẹp thực quản sẽ dẫn tăng cảm giác khó nuốt.

  Viêm thực quản trào ngược độ C

  Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản: Thực quản barrett là một tình trạng màu sắc và thành phần các tế bài lót ở vùng thấp thực quản thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày trào ngược. Một số người có thực quản barrett nhưng không có biểu đạt bệnh, phần đông người bệnh có triệu chứng điển hình là liền tù tù ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu… Barrett thực quản thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều hơn tuy nhiên nó có thể xảy ra ở quờ mọi lứa tuổi. Nam giới có khả năng bị thực quản barrett nhiều hơn .

  Viêm thực quản trào ngược độ D

  Barrett thực quản chuyển sản thành tụ hợp những vết sẹo, viêm loét sâu, chừng độ thương tổn rộng lớn, sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Cần làm những xét nghiệm mô tế bào để xác định chuẩn xác.

  Con đường dẫn đến ung thư thực quản

  Từ viêm thực quản chừng độ nhẹ nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, có nhiều khả năng trở nên ung thư thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của thực quản tuy nhiên đa số bị ở phần ống dưới thực quản – nơi dễ dàng xúc tiếp với các dịch acid dạ dày. Thường thì ung thư xảy ra từ các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để phát hiện ung thư thực quản thường sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.

  [​IMG]

  Các thời đoạn ung thư thực quản

  Giải pháp cho viêm thực quản do trào ngược dạ dày

  Để giải quyết bệnh viêm thực quản trào ngược, bệnh nhân cần xác định chính xác mức độ bệnh thông qua thăm khám nội soi và làm các xét nghiệm khác. trước tiên, dựa vào các triệu chứng bệnh để xác định kịp thời các mức độ viêm thực quản trào ngược khác nhau nhằm có phác đồ điều trị thích hợp. Hiểu được nguyên nhân bệnh là do trào ngược dạ dày thực quản, thành thử cần giải quyết dứt điểm căn bệnh này để tránh gây tái phát.

  Giải quyết vấn đề trào ngược dạ dày thực quản, cần làm thăng bằng lượng acid tiết ra, acid bao tử tiết ra không quá nhiều nhưng không thiếu để tiêu hóa thức ăn. bao tử cần được tiêu hóa tốt, không để tình trạng ứ trệ khiến tăng sức ép lên cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Bệnh nhân cũng nên kết hợp tạo ý thức vui vẻ, khoai khoái, an bình, tránh stress. Nên tạo thói quen ăn sinh hoạt, ăn uống khoa học và nên tập thể dục nhẹ nhõm.

  Mỗi bệnh nhân nên cảnh giác với các triệu chứng trào ngược và chủ động khám đường sớm để chữa trị kịp thời tránh gây biến chứng hiểm nguy cho thực quản và các bộ phận khác của thân. Khi phát hiện bệnh cần phối hợp chữa trị kịp thời và tuân phác đồ điều trị nhằm giảm hậu quả tối đa có thể.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...