Toàn Quốc viem thuc quan trao nguoc la gi - nguy cơ ung thư tiềm ẩn

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 19/6/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  viêm dạ dày trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thẳng tuột hay từng lúc. Đây là nguyên tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh có thể đẩy lùi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. chừng độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất xúc tiếp giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Dưới đây là các thông báo giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
  [​IMG]Nguy cơ ung thư tiềm tàng từ viêm thực quản trào ngược
  <h2>nguyên cớ gây ra viêm loét thực quản</h2>

  Trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dịch dạ dày vượt qua cơ thắt tâm vị vào thực quản. Nếu hiện tượng trào ngược xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, không gây ảnh hưởng gì tới niêm mạc thực quản, được cho là trào ngược sinh lý. Hiện tượng tiêu biểu là nôn, trớ thường gặp ở trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ.

  Trào ngược sinh lý trở nên bệnh lý khi tình trạng này xảy ra thẳng tắp, kéo dài, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng hiểm như: viêm thực quản trào ngược, barrett và ung thư thực quản.

  <h2>chừng độ tổn thương thực quản</h2>

  Khi acid bao tử tác động vào niêm mạc thực quản trong khoảng thời kì, tần suất khác nhau sẽ gây ra mức độ biến chứng khác nhau: Viêm trợt, loét, chảy máu, hẹp thực quản… Los Angeles Classificatio đã đưa bảng phân loại mức độ thương tổn thực quản - xác định tổn thương trên nội soi như sau:
  [​IMG]Bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản (Theo phân loại viêm thực quản của Los Angeles Classificatio – xác định thương tổn trên nội soi)
  • Viêm thực quản trào ngược mức 0
  Viên thực quản chừng độ 0 là chưa phát hiên ra thương tổn niêm mạc thực quản. Do acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít và trong thời kì ngắn.
  • Viêm thực quản trào ngược độ A
  Viêm thực quản trào ngược độ A đã xuất hiện vết trợt niêm mạc. Ở thời đoạn này, bệnh nhân thường có 2 thể hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Tuy nhiên, người bệnh không phát hiện kịp thời để có biện pháp điều trị thì triệu chứng sẽ nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng, ho, khó thở thậm chí phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.
  • Viêm thực quản trào ngược độ B
  Lúc này, bệnh nhân được chẩn đoán có nhiều vị trí viêm, vết trợt niêm mạc dài > 5mm. Các vết trợt có thể tụ hợp lại với nhau hoặc nằm tản mạn nhiều vị trí. Ở mức độ này, triệu chứng bệnh xuất hiện nặng hơn. Bệnh nhân luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt. Đó là do tần số xúc tiếp giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thẳng băng, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.
  • Viêm thực quản trào ngược độ C
  Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bài lót ở vùng thấp thực quản đổi thay. duyên do là do các tế bào này bị thương tổn nhiều lần do xúc tiếp nhiều với acid dạ dày trào ngược. Barrett thực quản với các bộc lộ điển hình: liền ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu… Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không có diễn đạt bệnh. Barrett thực quản thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều và nam giới có khả năng bị barrett thực quản cao hơn .
  • Viêm thực quản trào ngược độ D
  Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản thì sẽ chuyển sang tuổi viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở tuổi này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định.

  <h2>Con đường dẫn đến ung thư thực quản</h2>

  Từ những diễn tả rất nhỏ chưa gây ra thương tổn trên thực quản, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách cũng có thể dẫn tới ung thư thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của thực quản nhưng cốt yếu là ở phần dưới ống thực quản – nơi xúc tiếp với acid bao tử nhiều nhất. Ung thư thường xảy ra ở các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để chẩn đoán xác định ung thư thực quản thường dùng phương pháp chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.
  [​IMG]Các tuổi ung thư thực quản
  <h2>Giải pháp cho viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản</h2>

  Nếu bạn nghi nghờ mình bị viêm thực quản trào ngược thì cần đến các cở sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh. Khi xác định được mức độ bệnh sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ điều trị làm giảm triệu chứng thì bệnh sẽ tái phát trở lại. Chính nên, để chữa dứt điểm bệnh viêm thực quản trào ngược cần phải điều trị nguyên nhân của bệnh. Chúng ta phải cân bằng được lượng acid tiết ra mà vẫn đảm bảo đủ để tiêu hóa hết thức ăn, không gây ra hiện tượng ứ trệ thức ăn ở bao tử. Bệnh nhân cũng nên kết hợp tạo tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh stress và có lối sống sinh hoạt khoa học.

  Với những thông tin về bệnh viêm thực quản trào ngược ở trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về căn bệnh này và biết cách phòng tránh khỏi nguy cơ viêm thực quản trào ngược.

  Đọc thêm chi tiết: "Cảnh báo nguy hiểm từ trào ngược dịch mật"
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...