HCM Viêm tinh hoàn có bị vô sinh không

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi khanhcool, 3/10/16.

 1. khanhcool

  khanhcool Member

  Bị viêm tinh hoàn https://goo.gl/4XM94F sau quai bị có dễ bị vô sinh không? Đây là thắc mắc và lo lắng của không ít nam giới khi vô tình mắc phải chứng quai bị.
  Tôi năm nay 35 tuổi, đã lập gia đình được hơn 1 năm nay, thế nhưng đến giờ vợ chồng tôi vẫn chưa có con, dù không sử dụng phương pháp phòng ngừa nào. Sở dĩ là năm trước, tôi mắc quai bị, sốt gần cả tuần, tôi nghe nói biến chứng của quai bị sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Không biết có phải do đợt mắc bệnh đó mà vợ chồng tôi đến nay vẫn chưa có con hay không? Đây chính là thắc mắc của anh Tuấn ở Biên Hòa.
  Để giải đáp vấn đề bị quai bị có gây vô sinh không, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây:
  Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây ra và có thể hình thành bệnh viêm nhiễm ở tinh hoàn rất nguy hiểm, đặc biệt viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn, yếu tinh trùng, từ đó dẫn đến vô sinh ở nam giới.

  [​IMG]
  Biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn ở nam giới
  Viêm tinh hoàn do quai bị như thế nào?

  Có rất nhiều người thắc mắc là tại sao bệnh quai bị https://goo.gl/5fSYKJ có thể biến chứng thành viêm tinh hoàn được. Điều này có thể giải thích như sau:
  – Khi virus Paramyxovirus xâm nhập vào cơ thể qua đường nước bọt lúc nói chuyện, hắt hơi, ho,…sau đó sẽ phát triển nhanh chóng trong khoang miệng, hầu, hạch bạch huyết và gây ra chứng bệnh quai bị.
  – Virus này tiếp tục phát triển mạnh trong huyết thanh khoảng từ 12 – 15 ngày, sau khi nhiễm và lan ra các cơ quan khác, trong đó có tinh hoàn.
  – Khi xâm nhập vào tuyến tinh hoàn sẽ gây ra viêm mô, ngăn cản dòng máu nuôi tinh hoàn, làm tăng áp lực lên tinh hoàn, dẫn đến tinh hoàn bị phù nề, nóng. Nếu kéo dài tình trạng này có thể bị viêm tinh hoàn.

  Viêm tinh hoàn do quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới

  – Theo thống kê hiện nay có khoảng 20 – 35% nam giới bị viêm tinh hoàn do bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Đây là biến chứng xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai do quai bị khoảng 7 – 10 ngày.
  – Khi đó các virus quai bị có thể dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng, đây là nguy cơ hàng đầu gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.
  – Nếu nam giới bị viêm tinh hoàn do bệnh quai bị sẽ có những triệu chứng như tinh hoàn đau, sưng to, cứng, mào tinh căng phù, vùng da bìu bị phù nề rõ rệt, căng, bóng, sốt cao…

  [​IMG]
  Viêm tinh hoàn sau quai bị có nguy cơ dẫn đến vô sinh
  – Tình trạng viêm và sốt kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, sau đó một số nam giới mắc bệnh quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn và một số bị teo 1 bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên.
  – Thông thường, viêm tinh hoàn do virus quai bị thường gặp ở nam giới ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tỷ lệ bị viêm tinh hoàn còn tùy thuộc vào tình trạng sức đề kháng của cơ thể.
  – Viêm tinh hoàn không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mang đến tâm lý hoang mang, tự ti, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản, có thể gây vô sinh – hiếm muộn.
  – Không phải trường hợp nào bị viêm tinh hoàn cũng sẽ bị vô sinh – hiếm muộn. Nếu như chỉ bị viêm tinh hoàn 1 bên thì vẫn còn khả năng có con, nhưng nếu bị viêm cả 2 bên thì vô sinh là kết quả không tránh khỏi.
  Bởi vì viêm tinh hoàn do quai bị có thể mang lại nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh. Vì thế, tốt nhất nam giới nên phòng tránh bệnh quai bị,
  https://goo.gl/1arPnC bằng cách tiêm vacxin, để ngăn ngừa nguy cơ gây biến chứng dẫn đến viêm tinh hoàn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...