Hà Nội Xem hướng nhà chung cư thế nào chuẩn nhất

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi chucvn, 1/6/16.

 1. chucvn

  chucvn Member

  trong khi thế giới xem hướng nhà chung cư phải thành lập quy hoạch rồi mới có cao ốc nhưng chúng tôi lại đang làm ngược lại.
  tiếp kiến phản ánh cảnh tượng cổ phần hóa , chuyển đổi mục đích dùng đất vàng hội sở các DNNN không phân tích minh bạch đã khiến thất thiệt tài sản nhà nước dồi dào. TS Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng nêu dẫn chứng hàng loạt các cao ốc thi nhau mọc trên đất di dời , cổ phần hóa doanh nghiệp như tòa nhà 8B Lê trực , công ty CP Dệt Mùa Đông ở 47 Nguyễn Tuân ( quận Thanh Xuân , Hà Nội )… các đề án được thành lập trên khu đất cổ phần hóa do DNNN nhượng lại hoặc phát triển trên đất cổ phần hóa.
  Mới đây nhất là khu đất của Xí nghiệp cơ khí Hà Nội đang thực hiện xong việc nhượng lại khu Cuộc trưng bày Giảng Võ Hà Nội và sẽ còn nhiều đề án gần giống như vậy nữa.
  Theo ông Liêm , nguyên do của những bất cập trên phát xuất từ một Nghị định chống tắc nghẽn giao thông đô thị của Chính phủ ban hành từ năm 2008. Theo Nghị định trên , đô thị có ý chí di dời các nhà máy , xí nghiệp , trường đại học , bệnh viện Ra khỏi cửa nội đô để giảm tải cho thành phố.
  Tuy nhiên , trong khi hàng loạt các trường đại học , các công ty , xí nghiệp thực hành ý chí di dời thì tức thời diện tích các khu đất này ( thường là các khu đất vàng ) đã được thực hành mua bán , sang lại cho các nhà đầu tư khác. Từ đây , dồi dào cao ốc , trọng tâm thương mại đã mọc lên , không những gia tăng áp lực cho nội đô mà còn là dịp cho xem hướng nhà chung cư tham ô , thất thiệt Chia của cải quốc gia xảy ra.
  TS Phạm Sỹ Liêm , Phó chủ toạ Tổng hội xây dựng Việt Nam , nguyên Thứ trưởng Bộ thành lập đang chỉ ra một hiện tượng khác khi các doanh nghiệp địa ốc lớn thu tóm đất vàng , đó là Sự tình quy hoạch đô thị.

  [​IMG]
  “Tôi hoàn toàn hoan nghênh nhà cao tầng. Có nhà cao tầng là tốt nhưng nhà cao tầng rồi thì cơ sở hạ tầng xung quanh phải cải tạo đồng bộ , cải tạo bên trên song song phải cải tạo hạ tầng ( đường , điện , nước... ) thì mới tương xứng. Sự tình này lại không thấy ai lo.
  Hà Nội hay các thành phố khác đều đang xảy ra một hiện tượng “bất động sản dẫn dắt quy hoạch ( tức là quy hoạch chạy theo để hợp thức hóa cho các đề án Ngưng lại sản ). Đây là nghịch lý , trong lúc thế giới phải thành lập quy hoạch rồi mới có cao ốc nhưng chúng tôi lại đang làm ngược lại” , ông Liêm nói.
  vì thế , vị chuyên gia mới cho rằng , câu chuyện kêu gào thiếu bài đỗ xe , tắc đường là chuyện muôn thuở và còn lâu mới giải quyết được nếu còn tình trạng doanh nghiệp kinh doanh đình chỉ sản mua chuộc cơ quan quản lý và dắt dẫn quy hoạch.

  >> xem thêm: http://sandatvanghanoi.com/can-ho-chung-cu-thanh-ha-muong-thanh-gia-re/
  vấn đề nữa là nguy cơ thất thiệt Chia của cải quốc gia. Theo ông Liêm , câu chuyện này là rỏ rành và ai cũng thấy. Về lý thuyết , đất vàng sau khi DNNN di dời phải được bàn giao lại cho địa phương hoặc các bộ ngành quản lý. Khu đất ấy sẽ chính xác có xác xuất là hội sở các sở , ngành của thị trấn , khách sạn , công viên , nhà trẻ , trường học , thậm chí là nhà đỗ xe cao tầng...
  Trong trường hợp muốn bán lại , nhượng lại cho chủ đầu tư khác phải tổ chức đấu thầu , phải qua cạnh tranh mới đắt giá xem hướng nhà chung cư thật sự , nếu vắng teo dân sẽ không biết giá thực là bao lăm. Nhưng thực tế , hồ hết các khu đất vàng đều được nhượng , sang tay hoặc chỉ định đầu tư mà không hề qua bán đấu giá công khai , nên mới xảy ra thất thiệt , phí phạm rất lớn. Mới có cảnh tượng đất cứ hở là lại mọc lên cao ốc.
  liên quan tới câu chuyện này lại phát sinh một Sự tình nữa. Đó là quyền lợi của những người dân khi mua nhà trên khu đất này. Tại Điều 126 , 147 Luật đất đai 2013 lao lý về hạn dùng đất , theo đó , đất giao cho cá nhân chủ nghĩa , tổ chức hoạt động tạo ra , kinh doanh chỉ có kì hạn từ 50-70 năm. Hết kì hạn , nếu không có nhu cầu tiếp chuyện sử dụng thì quốc gia sẽ thu hồi đất đai lại thửa đất này.
  Ông đặt câu hỏi , quyền sở hữu xem hướng nhà chung cư của những người mua các căn hộ xây trên khu đất này liệu có đồng nghĩa với thời hạn thuê 50-70 năm của chủ đầu tư hay không?
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...