Xử lý nước thải sản xuất rượu

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tranduytoan2, 30/6/15.

 1. tranduytoan2

  tranduytoan2 New Member

  Xử lý nước thải sản xuất rượu

  Ngành công nghiệp rượu ở nước ta phát triển mạnh bên cạnh đó một khối lượng nước thải lớn ra môi trường mà chưa được xử lý đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và hoạt động sống của con người.

  Đặc trưng hệ thống xử lý nước thải sản xuất rượu là có hàm lượng các chất hữu cơ protein và cacbonnateous cao như tinh bột, xenluloza, các loại đường, axít, các hợp chất phốt pho, nitơ... Các chất này sẽ được oxi hoá bởi vi sinh vật, tạo ra sản phẩm cuối là CO2, H2O, NH3 và sản phẩm trung gian là rượu, aldehit, axit,.. Đây là nguồn gây ô nhiễm cao nếu thải trực tiếp ra môi trường.

  Nhìn chung các nhà máy sản xuất rượu ở nước ta thường xây dựng trong khu công nghiệp và gần khu dân cư sinh sống. Vì vậy, trong quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần có các công trình chiếm diện tích vừa phải phù hợp với mặt bằng hiện có của nhà máy. Nên khó khăn trong quá trình xử lý một lượng lớn chất thải từ quá trình sản xuất bia từ các nhà máy.

  Bể gom: Để tận dụng hết thể tích của bể cân bằng và giảm thiểu hoá chất sử dụng cho quá trình điều chỉnh pH trước khi đưa nước thải vào hệ thống xử lý kị khí, hệ thống xử lý đã chọn phương án dùng bể gom thu nước thải từ nhà máy về sau đó dùng bơm bơm lên bể cân bằng, bể khuấy.

  Bể cân bằng: Để trung hoà cân bằng nước thải trước khi nước đi vào hệ thống xử lý kị khí. Để lắng cặn và rác trong dòng nước thải trước khi đi vào xử lý.

  Bể khuấy: Để điều chỉnh độ pH của nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý kị khí. Tại đây, nước thải được điều chỉnh sao cho pH nằm trong khoảng 6,8-7,2.

  Bể kị khí: Là bể có tác dụng chủ yếu để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Hiệu suất xử lý có thể đạt tới 80-90%.

  Bể hiếu khí: Là bể dùng để phân hủy phần còn lại các chất hữu cơ có trong nước thải sau khi đã phân hủy kị khí. Thường nước thải sau khi đi qua bể phân hủy kị khí thì các chất hữu cơ trong nước thải chỉ có thể bị phân hủy tối đa là 90%.

  Bể lắng: Sau khi phân hủy hiếu khí thì bùn hoạt tính sinh ra lớn, để tách bùn ra khỏi nước thải thì một hệ thống lắng là cần thiết. Sau khi lắng tách bùn hoạt tính, nước thải đạt tiêu chuẩn để thải ra môi trường.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...