Toàn Quốc Ý nghĩa của việc giữ bí mật kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tienmanh0211, 23/8/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 New Member

  Nếu bạn muốn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước cơ quan sở hữu trí tuệ thì bạn cần biết rằng việc giữ bí mật kiểu dáng công nghiệp đó là điều cực kỳ quan trọng. Lý do bởi vì yêu cầu quan trọng cho kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ là nó phải có tính mới và vì thế nếu bạn bộc lộ kiểu dáng của bạn cho người khác, bạn nên có thỏa thuận với người đó về việc giữ bí mật kiểu dáng đó.

  [​IMG]
  Ý nghĩa của việc giữ bí mật kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký

  Một kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ cho người khác biết thông qua việc quảng cáo trong catologue hoặc tập sách giới thiệu sản phẩm của công ty bạn, như vậy kiểu dáng công nghiệp đó sẽ không còn là mới. Kiểu dáng đó đã trở thành tài sản của công chúng và vì thế bạn không thể đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó được nữa, trừ khi pháp luật quy định thời hạn hưởng quyền ưu tiên” hoặc trừ khi có yêu cầu về quyền ưu tiên.

  Thời hạn hưởng quyền ưu tiên? Tại một số nước pháp luật quy định thời hạn được hưởng quyền ưu tiên đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp thường là 6 tháng hoặc 1 năm tính từ ngày kiểu dáng công nghiệp đó được công khai, bộc lộ và công bố.

  Đó là trường hợp khi các sản phẩm mang kiểu dáng đó được bày bán, trưng bày tại phòng trưng bày, triển lãm, hội chợ hoặc công bố trong catalogue, sách giới thiệu hoặc quảng cáo trước khi nộp đơn. Trong thời hạn đó, kiểu dáng công nghiệp của bạn vẫn có thể tiêu thụ trên thị trường mà không bị mất tính mới và bạn vẫn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

  Tuy nhiên, vì đây không phải trường hợp xảy ra đối với tất cả các nước và thường bị giới hạn về mặt thời gian nên cần phải giữ bí mật cho đến khi bạn nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng đó. Và bạn sẽ không nhận được độc quyền về kiểu dáng trong thời hạn được hưởng quyền ưu tiên ( mặc dù kiểu dáng của bạn có thể được bảo hộ tự động theo luật quyền tác giả hoặc luật chống cạnh tranh không lành mạnh, tùy thuộc vào quy định của pháp luật quốc gia).
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...