Yoga trở thành môn học bắt buộc tại trường công ở Ấn Độ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi blkaka, 11/12/15.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Yoga trở thành môn học bắt buộc tại trường công ở Ấn Độ

  Sau lễ kỷ niệm quốc tế về Yoga, Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ thông báo, Yoga sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh tại các trường công lập.

  22/6, một ngày sau lễ kỷ niệm quốc tế Yoga, Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ Smriti Irani cho biết, Yoga sẽ trở thành môn học bắt buộc, không chỉ với học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 các trường công lập, mà còn có cả chương trình đào tạo giáo viên yoga cho giáo viên, theo Indianexpress.

  Ngoài ra, năm 2016, Ấn Độ sẽ tổ chức thi yoga cấp quốc gia. Người đạt giải nhất sẽ được thưởng 500.000 rupees (khoảng 171 triệu đồng).

  Bà Irani khẳng định, môn học mới sẽ không tăng thêm gánh nặng cho học sinh khi phần thực hành chiếm 80% nội dung bài học và thi, lý thuyết chỉ chiếm 20%.

  "Tuy nhiên, tôi muốn học sinh đảm bảo rằng, các em sẽ học Yoga nghiêm túc", Bộ trưởng nói.
  tje
  Bà cho biết thêm, các bang sẽ tự quyết định chương trình dạy, phân bổ giáo viên yoga và việc kết hợp Yoga với các môn học khác.

  Các quan chức chính phủ vẫn chưa đưa ra chiến lược áp dụng môn học mới tại các trường công lập. Tuy nhiên, nó chắc chắn là môn học bắt buộc tại hai trường trực thuộc Bộ Phát triển Nguồn nhân lực là Kendriya Vidyalayas và Jawahar Navodaya Vidyalayas.

  Hội đồng Quốc gia về đào tạo sư phạm đã xem xét việc đưa Yoga vào chương trình đào tạo bắt buộc đối với giáo viên bên cạnh bộ môn công nghệ thông tin - truyền thông, nghiên cứu giới tính và giáo dục toàn diện.

  Theo bà Irani, quyết định này nhằm tạo ra đội ngũ giáo viên Yoga giỏi, đáp ứng các nhu cầu sắp tới. Bộ cũng đưa ra chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sĩ môn Yoga.

  Ngày 21/6, Ấn Độ tổ chức đồng diễn Yoga trên cả nước nhằm kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất, do Liên Hợp Quốc khởi xướng. Thủ tướng Narendra Modi cùng 35.000 người tập trung tại khu vực Rajpath, trên Đại lộ Nhà vua ở New Delhi, để thực hiện một bài tập của một hlv yoga kéo dài khoảng 35 phút.

  Với thông báo từ bà Smriti Irani, Ấn Độ trở thành nước đầu tiên đưa Yoga vào chương trình học bắt buộc của học sinh. Ở các nước khác như Anh, Mỹ, Trung Quốc, nó chỉ là môn học tự chọn hoặc hoạt động ngoại khóa.

  Đặc biệt, trong tháng 4/2015, phụ huynh và người dân bang California, Mỹ, từng bày tỏ lo ngại việc nhà trường mở lớp dạy Yoga là hình thức biến tấu để hướng học sinh đi theo Ấn Độ giáo, theo Aljazeera.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...