Toàn Quốc Zika bạn biết gì về dịch bệnh này?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vietquan231092, 7/4/16.

 1. vietquan231092

  vietquan231092 New Member

  Virus Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1940, nhưng hầu như không để lại hâu quả gì đáng kể, bởi chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhỏ và tự biến mất một cách nhanh chóng.

  Tuy nhiên sự tái xuất lần này lại gây ra một sự bùng nổ ở Brazil, gây ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm đến hơn 1 triệu người và bắt đầu lan tràn ra toàn thế giới. Who (Tổ chức y tế thế giới đã phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu)

  Mới đây nước ta cũng đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh và Khánh Hoà. Vậy trước một đại dịch nguy hiểm như vậy chúng ta cần phải biết gì về chúng để đối phó?
  [​IMG]
  1. Zika không phải là một loại virus mới

  Lần đầu Virus Zika được phát hiện là trên cơ thể của những chú khỉ tại khu rừng Zika, Uganda. Sau nhiều năm, chúng lại xuất hiện trên cơ thể người và bắt đầu gây hại.

  Tháng 5/2015, các cơ quan y tế ở brazil đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tai nước này, nghi ngờ từ một du khách mang đến sau kỳ Chung kết World Cup diễn ra tại nước này. Và kể từ đó Virus Zika lây lan với tốc độ chóng mặt , thông qua loài muỗi vằn. Chỉ trong vòng 1 năm đã có hơn 1 triệu người ở nước này bị nhiếm virus Zika. Tác hại chủ yếu chúng gây ra là dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, khiến không ít bà mẹ đang mang thai ở nước này lo sợ và phải tìm đến các địa chỉ phá thai an toàn để phá bỏ khi biết mình nhiếm bệnh.

  2. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhiễm Zika

  Điều khiến cho Zika dễ lây nhiễm chính là khi mắc bệnh thường trong thời gian đầu sẽ rất khó nhận biết, vì người bệnh không hề có những biểu hiện gì rõ ràng, khiến việc điều trị và cách ly bệnh nân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  Chỉ 20% bệnh nhân có những biểu hiện như sốt nhẹ, người nhức mỏi hoặc đâu đầu, đỏ mắt. Những biểu hiện này sẽ xuất hiện trong vòng từ 2 đến 12 ngày sau khi nhiễm virus. Dễ thấy các dấu hiệu bệnh rất giống với nhugnwx hững cảm sốt thông thường khiến cho người bệnh dễ chủ quan.

  Tuy nhiên, một số trường hợp được ghi nhận, Zika có thể gây ra những biến chứng như viêm đa rễ dây thần kinh, rối loạn thần kinh vận động, cảm giác và thần kinh thực vật… có thể kéo dài trong nhiều năm.

  Virus Zika cũng được ghi nhận là tác nhân chủ yếu gây nên dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, khi các chuyên gia đã phát hiện sự có mặt của loại virus này bên trong các bào thai và cả trong não của trẻ sơ sinh.

  3. Phụ nữ có thai phải làm gì để đối phó với loại virus này.

  Vì khó phát hiện bệnh nên tại một số khu vực Mỹ latin, phụ nữ được khuyến cáo không nên mang thai trong thời gian này. Tuy nhiên không dễ để thực hiện vì tại những khu vực này, các biện pháp tránh thai không được phổ biến và phá các địa chỉ phá thai là bất hợp pháp. Điều đó khiến cho hơn 4000 trường hợp trẻ đẩu nhỏ xuất hiện từ khi Zika bùng nổ tại Brazil.

  Vì vậy những phụ nữ đang mang thai trong thời gian này hãy hạn chế việc đi du lịch qua các nước này, để bảo vệ mình.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...